Xây dựng thương hiệu cá rô Tổng Trường - Hoa Lư - Ninh Bình

Hiện nay, đa số du khách đến Ninh Bình, ngoài khám phá thiên nhiên hùng vĩ thì đều muốn thưởng thức đặc sản cá rô Tổng Trường, do đó nhu cầu tiêu thụ cá tăng cao nên các nhà hàng, khách sạn tại Ninh Bình không đáp ứng đủ nhu cầu, dẫn đến khan hiếm nguồn hàng, giá cá đẩy cao. Vì vậy, Cá rô Tổng Trường đang bị khai thác quá mức và đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Nhằm góp phần phát triển giống cá quý hiếm này và thuần hoá thành đối tượng nuôi, phục vụ nhu cầu thị trường tiêu thụ cho khách du lịch, người tiêu dùng, hạn chế đánh bắt, khai thác tự nhiện, cũng như góp phần bảo vệ nguồn lợi. Trung tâm Giống thủy sản Ninh Bình đăng ký và triển khai thực hiện đề tài KHCN cấp tỉnh “Hoàn thiện quy trình sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá rô Tổng Trường tại Ninh Bình”do Sở KH&CN tỉnh quản lý. Đề tài được Đơn vị triển khai từ tháng 1/2017 đến tháng 12/2018. Kết quả thực hiện, đã tổ chức sản xuất được 12,1 triệu con cá bột, ương lên cá hương được 1,81 triệu  con, ương cá giống được 90,2 vạn con. Để thử nghiệm đưa con giống sản xuất được về môi trường tự nhiên nuôi lên thương phẩm, Ban chủ nhiệm đề tài đã khảo sát, chọn được 6 hộ tham gia xây dựng mô hình nuôi thương phẩm loài cá này ngay tại xã Trường Yên (huyện Hoa Lư). Đồng thời đã tiến hành tập huấn, chuyển giao kỹ thuật cho 30 đại biểu là các hộ dân tham gia mô hình và các hộ dân nuôi thủy sản trên địa bàn xã. Sau thời gian nuôi gần 5 tháng, tiến hành trình diễn, nghiệm thu kết quả đầu bờ, tổng sản lượng cá rô Tổng Trường thương phẩm từ mô hình thu được 23,2 tấn, năng suất đạt 11,6 tấn/ha, lợi nhuận đạt 163 triệu đồng/ha, cao hơn nhiều so với nuôi một số đối tượng cá nước ngọt khác. Kết quả quan trọng nữa là đề tài đã bổ sung, xây dựng hoàn thiện quy trình kỹ thuật sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá rô Tổng Trường phù hợp với điều kiện của tỉnh.

Thông qua kết quả nuôi thương phẩm của các hộ tham gia xây dựng mô hình, đã tạo ra được hiệu ứng cho các hộ khác hiện đang có diện tích ao nuôi tại trên địa xã Trường Yên và một số hộ nuôi thuộc địa bàn một số xã khác thuộc huyện Hoa Lư. Dấu ấn rõ nét là, đã tổ chức liên kết sản xuất vàthành lập Hợp tác xã cá rô Tổng Trường, đây là điều kiện ban đầu thúc đẩy phát triển phong trào nuôi đối tượng cá đặc sản này. 

Thành công của đề tài “Hoàn thiện quy trình sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá rô Tổng Trường (Anabas testudineuss tongtruongensis) tại Ninh Bình”, không dừng lại về chủ động công nghệ sản xuất giống và nuôi thương phẩm, mà đã góp phần phục hồi đàn cá bản địa quý hiếm, bảo tồn nguồn genevà đa dạng sinh học, làm tăng sản lượng hàng hoá có giá trị kinh tế cao phục vụ cho nhu cầu ẩm thực đặc sản trong và ngoài tỉnh. Tuy nhiên, trong thời gian tới rất cần sự quan tâm của Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để mở rộng mô hình “Nuôi thương phẩm cá rô Tổng Trường” và xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu cho cá rô Tổng Trường. Đây là điều kiện rất cần thiết để phát triển cá rô Tổng Trường phục vụ du lịch và phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, hình thức sản xuất tiên tiến, bền vững.