Ứng dụng công nghệ sinh học trong việc nuôi cấy, trồng nấm

Công ty TNHH Long Hải (TX Đông Triều) một trong những doanh nghiệp đầu tiên của tỉnh thành công trong việc nuôi cấy, trồng nấm trên nền tảng ứng dụng công nghệ sinh học.

“Việc nuôi trồng nấm theo công nghệ sinh học đòi hỏi khoa học và công nghệ phải là nền tảng then chốt, xác định có thành công hay không là nhờ khoa học và công nghệ. Xác định rõ điều đó, Công ty chúng tôi đã luôn luôn đổi mới, vận dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất để mang lại hiệu quả kinh tế cao”. Đó là chia sẻ của anh Phạm Quang Nhuệ, Giám đốc Công ty TNHH Long Hải.

 

ung-dung-cong-nghe-sinh-hoc-trong-viec-nuoi-cay-trong-nam

 

Nấm đùi gà của Công ty THHH Long Hải.

 

Năm 2015, Công ty xây dựng nhà xưởng sản xuất quy mô công nghiệp, năm 2018 đầu tư công nghệ tự động hoá. Đầu năm 2020, Công ty đã đưa vào vận hành dây chuyền tự động sản xuất nấm theo công nghệ sinh học trong nhà lạnh của Nhật Bản. Ưu điểm của dây chuyền này là mọi yếu tố từ nhiệt độ, độ ẩm đến ánh sáng đều được kiểm soát chặt chẽ theo tiêu chuẩn quốc tế. Việc cấy giống chuyển từ cấy thể rắn thủ công trước đây sang cấy tự động bằng dịch thể, vừa đảm bảo tính vô trùng, vừa thẩm thấu sâu giúp cây nấm phát triển tốt đảm bảo VSATTP và giữ lại được hàm lượng vi chất cao hơn nhiều lần so với nấm trồng theo các phương pháp thông thường. Cũng với dây chuyền tự động hoá đã giảm bớt nhân công và thời gian để phát triển sản xuất, tăng năng suất lao động.

Việc ứng dụng công nghệ sinh học trong nhà lạnh vào sản xuất nấm của Công ty đã khắc phục tình trạng sản xuất nấm theo mùa vụ, sản phẩm nấm được cung cấp quanh năm. Toàn bộ nguyên liệu sản xuất được nhập trực tiếp từ Viện Di truyền nông nghiệp Việt Nam. Hiện nay Công ty đang tập trung sản xuất 4 sản phẩm chính là: Nấm kim châm, đùi gà, trà tân và sò tím mùa hè, sản lượng trung bình 600 tấn/năm. Đợt thi nâng hạng sao cuối tháng 10/2020, sản phẩm nấm kim châm của Công ty được xếp hạng sản phẩm OCOP 4 sao, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng. Điều đáng nói, Công ty là đơn vị đầu tiên sản xuất nấm kim châm tại Việt Nam.

Hiện sản phẩm Nấm Việt của Công ty đã có mặt tại các siêu thị lớn như Big C, Vinmart, Mega Market, một số cửa hàng kinh doanh thực phẩm, được người tiêu dùng đón nhận. Sản phẩm nấm của Công ty được đóng gói, tem mác đầy đủ, phải bảo quản lạnh, thời hạn sử dụng tối đa 20 ngày.

Anh Phạm Quang Nhuệ, Giám đốc Công ty TNHH Long Hải, cho biết: “ Định hướng trong năm tới và các năm tiếp theo, Công ty chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư công nghệ, nghiên cứu lựa chọn các giống nấm tốt nhất để phù hợp với các giá thể của nguyên liệu phụ phẩm sau thu hoạch cũng như điều kiện khí hậu của Việt Nam và cũng như sản phẩm mà thị trường Việt Nam ưa chuộng nhất. Mục tiêu phấn đấu đưa năng suất các loại giống nấm mới được lựa chọn tăng lên năng suất từ 15 – 20% so với hiện tại. Để có sự bền vững đó, chúng tôi không ngừng nỗ lực phát triển, đưa khoa học công nghệ tiên tiến nhất của các nước phát triển trên thế giới vào ứng dụng tại Công ty. Chúng tôi mong muốn tiếp tục được sự quan tâm đồng hành của Sở KH&CN và của tỉnh trong chặng đường nỗ lực phấn đấu phát triển tiếp theo”.

Nguồn: quangninh.gov.vn