Phát triển thành công một loại thuốc chống lại bệnh sốt rét
Loại thuốc mới có tên gọi gọi là AQ-13 được các nhà nghiên cứu ở Đại học Tulane đã phát triển, có thể tiêu diệt ký sinh trùng gây bệnh trong vòng một tuần, tương đồng với hiệu quả của phác đồ điều trị được sử dụng rộng rãi nhất. So với các phương pháp hàng đầu hiện nay về điều trị sốt rét, thuốc mới có kết quả rất tốt.

Muỗi nhiễm ký sinh trùng truyền bệnh sốt rét, gây ra hơn 200 triệu ca bệnh trên khắp thế giới và hơn 400.000 ca tử vong mỗi năm. Trong nhiều thập kỷ, chloroquine được sử dụng để điều trị sốt rét cho đến khi Plasmodium falciparum phát triển sự đề kháng. Hiện nay, một loại thuốc kết hợp - artemether và lumefantrine - là phương pháp điều trị chính cho bệnh sốt rét, mặc dù ở một số quốc gia đã có sự kháng thuốc với loại thuốc kết hợp này.
Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm với 66 người lớn ở Mali bị mắc sốt rét không biến chứng, được xác định bệnh không đe doạ đến tính mạng. Một nửa trong số đó được điều trị bằng AQ-13 và một nửa còn lại được điều trị bằng artemether và lumefantrine. Cả hai nhóm thuốc đều có tỷ lệ chữa khỏi tương đương nhau.
Các nhà nghiên cứu hy vọng mở rộng việc thử nghiệm thuốc cho nhiều người hơn, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, trước khi có thể được khuyến nghị rộng rãi là một phương pháp điều trị mới.
Nhóm nghiên cứu cho biết cùng một công nghệ sinh học đã giúp họ phát triển loại thuốc mới này cũng đã xác định ra các loại thuốc tương tự hứa hẹn chống lại ký sinh trùng kháng thuốc. Bước khái niệm ở đây là khi đã hiểu rõ được tính kháng thuốc, thì có thể phát triển được những loại thuốc khác. Nhóm đã tổng hợp được trên 200 dạng thuốc tương tự, và trong số đó, 66 loại đã có tác dụng chống lại ký sinh trùng kháng thuốc.
Nguồn: VISTA