Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực du lịch

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Techfest Hai Phong 2020, sáng ngày 26/9/2020, tại Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng, Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng đã phối hợp với Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng tổ chức Hội thảo "Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực du lịch".

 

Tham dự hội thảo có PGS.TS Nguyễn Thị Hiên, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng; TS. Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hải Phòng; ThS Nguyễn Thị Hải Hòa, Phó Hiệu trưởng Trường Cao Đẳng Du lịch Hải Phòng; TS. Nguyễn Thị Phương Nga, Trưởng khoa Khoa Du lịch Trường Đại học Phenikaa; TS. Võ Thị Thu Hà, Trưởng khoa Du lịch, Trường Đại học Hải Phòng; cùng đại diện các đơn vị có liên quan và đông đảo sinh viên Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng tới dự.

 

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Nguyễn Thị Hiên, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng cho rằng: Đây là một sự kiện khoa học  hết sức có ý nghĩa trong bối cảnh kinh tế - xã hội Việt Nam nói chung và Hải Phòng nói riêng. Thời điểm hiện nay, với sự phát triển vượt trội của các công nghệ số đi liền với sự tác động mạnh mẽ của bối cảnh xã hội, nhất là vấn đề dịch bệnh Covid-19 đang đặt ra những thử thách to lớn, nhưng dường như cũng chính là cơ hội vàng để “thử sức” và thúc đẩy một thế hệ doanh nghiệp, doanh nhân mới trong mọi lĩnh vực phải đổi mới sáng tạo, phải thay đổi toàn diện từ sản xuất, kinh doanh, thiết kế, tiếp thị đến phương thức phân phối sản phẩm…. Là một trong những ngành cần nhanh chóng chuyển đổi số, quản trị thông minh để từng bước hội nhập và phát triển, vượt qua những khủng hoảng khó khăn trước mắt, ngành du lịch phải chủ động đổi mới mô hình quản lý và phục vụ, nâng cao năng lực cạnh tranh bằng cách đưa ra kế hoạch chiến lược và ứng dụng công nghệ thông tin nhằm thiết lập "hệ sinh thái du lịch thông minh".

 

 

PGS.TS Nguyễn Thị Hiên, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng phát biểu tại hội thảo.

 

Với mục tiêu đặt ra, hội thảo tập trung thảo luận các nội dụng chính: Định hướng phát triển du lịch Hải Phòng trong thời gian tới, cơ hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Phát triển nguồn nhân lực đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực du lịch, đổi mới tư duy, nắm bắt cơ hội; Các sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo tham gia cấu trúc lại lĩnh vực du lịch nội địa; Xây dựng sản phẩm độc đáo và khai thác thị trường du lịch bản địa tại Hải Phòng; Du lịch thông minh và xu hướng VR, 3D,4D AR.

 

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hải Phòng cho rằng: Để du lịch Hải Phòng phát triển tương xứng với tiềm năng của thành phố, ngành du lịch cần phải giải quyết đồng bộ bốn yếu tố cơ bản sau: Du lịch an toàn, du lịch hấp dẫn, có sự liên kết các doanh nghiệp và các vùng một cách đồng bộ, đặc biệt, phải thay đổi quan điểm trong cách làm du lịch, tức là làm du lịch bốn mùa chứ không theo thời vụ như cách làm truyền thống./.